10 วิธี ตั้งแคมป์ลดโลกร้อน

ตั้งแคมป์

การตั้งแคมป์เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเป็นกิจกรรมที่สามารถสัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการตั้งแคมป์นอกจากจะให้เกิดความสนุกแล้ว ยังจะต้องช่วยลดโลกร้อนได้ด้วย วันนี้ขอเสนอ 10 วิธี การตั้งแคมป์ดี ๆ ที่ช่วยลดความร้อนให้กับโลกได้ จะมีวิธีการใดบ้างนั้น มาดูกันเลย

 1. เตรียมอุปกรณ์ในการตั้งแคมป์ให้พร้อม

ไม่ว่าจะเป็นเต็นท์ กระติกน้ำ เสื้อผ้า เข็มทิศ และสิ่งของที่จำเป็นต่าง ๆ ควรจะมีการเตรียมเอาไว้ให้พร้อมก่อนที่จะออกเดินทาง สำรวจดูว่ายังสามารถใช้การได้หรือไม่ เพื่อความปลอดภัยและพร้อมใช้ในทันทีที่มีการตั้งแคมป์

 2. อะไรที่ไม่จำเป็น ก็ไม่ต้องเอาไป

คุณจะไปตั้งแคมป์เพื่อพักผ่อนและสัมผัสกับธรรมชาติ ดังนั้น อุปกรณ์เทคโนโลยีต่าง ๆ อย่างเช่น โน้ตบุ๊ก เครื่องเล่นเพลงต่าง ๆ ก็ไม่ควรที่จะนำไปด้วย เพราะนอกจากจะไม่ได้ใช้งานแล้ว ยังทำให้เป็นการเพิ่มน้ำหนักของกระเป๋าที่มากเกินเหตุ

 3. ตั้งแคมป์ในสถานที่ที่ปลอดภัย

ลดระยะเวลาและการใช้พลังงาน ด้วยการตั้งแคมป์ให้ใกล้กับส่วนที่เป็นอุทยานแห่งชาติหรือหมู่บ้าน เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินกับคุณ ก็สามารถขอความช่วยเหลือได้โดยง่าย ขณะเดียวกัน ยังเป็นการรับประกันถึงความปลอดภัยของสถานที่ ได้ดีในระดับหนึ่งอีกด้วย

 4. ทำตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด

ในระหว่างการเดินทางไปตั้งแคมป์ ตามเส้นทางต่าง ๆ ถือว่ามีความอันตรายทั้งสิ้น ดังนั้น คุณจึงควรที่จะทำตามป้ายคำเตือนต่าง ๆ ที่ติดอยู่ตามระหว่างทางอย่างเคร่งครัด เพื่อให้เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการหลงทาง หรือทำในสิ่งที่ไม่ควรกระทำ

 5. เลือกทำเลที่จะตั้งแคมป์ให้ดี

สอบถามข้อมูลของสถานที่ที่จะตั้งแคมป์จากเจ้าหน้าที่ หรือชาวบ้านที่อยู่บริเวณนั้น ว่าปลอดภัยดีหรือไม่ ที่สำคัญควรกางเต็นท์บนที่ราบเรียบ ปราศจากของแหลมคม เช่น ตอไม้ที่ตัดไว้ไม่หมด หรือก้อนหินที่มีมุมแหลม เพราะนอกจากจะนอนไม่เป็นสุขแล้ว อาจจะทำให้พื้นเต็นท์เกิดความเสียหายฉีกขาดได้

 6. ก่อกองไฟอย่างปลอดภัย

กิจกรรมอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการตั้งแคมป์ก็คือ การก่อกองไฟ เพราะการก่อกองไฟมีประโยชน์ต่อการหุงหาอาหาร ป้องกันอันตรายจากสัตว์บางชนิด และยังให้ความอบอุ่นในยามค่ำคืนได้เป็นอย่างดี ดังนั้น สถานที่ก่อกองไฟจึงควรเป็นบริเวณพื้นที่แห้ง อับลม เปิดโล่ง ปราศจากใบไม้และกิ่งไม้ ซึ่งจะเป็นต้นเหตุให้ไฟลุกลามออกนอกกอง และควรที่จะดับกองไฟนั้นก่อนที่คุณจะเข้านอน และเก็บเต็นท์กลับบ้าน

 7. ใช้ภาชนะที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

ไม่ว่าจะเป็นแก้วน้ำ จาน ชาม หรือภาชนะอะไรก็แล้วแต่ ที่นำมาใช้ในการตั้งแคมป์ ก็ควรจะเป็นภาชนะที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เพราะนอกจากจะทำให้ประหยัดแล้ว ยังทำให้เกิดขยะน้อยชิ้นลงอีกด้วย

 8. จัดการธุระส่วนตัวให้เป็นที่เป็นทาง

ตามธรรมชาติของมนุษย์ จะมีการขับถ่ายของเสียทั้งถ่ายหนักและเบาออกจากร่างกายอยู่ทุกวัน ดังนั้น จึงควรที่จะจัดการทำธุระส่วนนี้ให้เป็นที่เป็นทาง เพื่อให้ถูกต้องตามสุขลักษณะและไม่เป็นการทำลายธรรมชาติ

 9. เลือกสารพัดของใช้ในห้องน้ำที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ไม่ว่าจะเป็นแชมพู สบู่ ครีมโกนหนวด เหล่านี้ถือเป็นสิ่งของที่ไม่จำเป็นที่ไม่ควรนำติดตัวมาด้วย ดังนั้น หากคุณต้องการใช้สิ่งของเหล่านี้ ก็ควรเลือกของที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติจะดีที่สุด

 10. เก็บขยะไปทิ้งให้ถูกที่ถูกทาง

ห่ออาหารพลาสติก กระป๋องอาหาร เศษกระดาษต่าง ๆ ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ขอให้นำกลับไปทิ้งในถังขยะด้วย ห้ามทิ้งขว้างอย่างไร้สามัญสำนึก เพราะไม่อย่างงั้นแล้วจะเป็นการทำลายความสวยงาม และสิ่งแวดล้อมของธรรมชาติอย่างรุนแรงเลยทีเดียว

ได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดแบบนี้แล้ว ก็ขอให้คุณเพลิดเพลินกับการตั้งแคมป์อย่างเต็มที่ ที่สำคัญอย่าลืมทำตามที่เราได้แนะนำคุณด้วย เพื่อให้โลกใบนี้น่าอยู่มากขึ้นกว่าเดิม