สิ่งที่ผู้โดยสารควรทราบ

E-Ticket กับ Paper Ticket ต่างกันอย่างไร

E-ticket (Electronic ticket) คือ Code ที่ทางสายการบินออกให้สำหรับผู้โดยสาร โดยนำไป Check in ที่ Counter สายการบิน ซึ่ง e-ticket มีข้อดีคือ ผู้โดยสารไม่จำเป็นต้องมาที่บริษัท หรือ Messenger ไม่จำเป็นต้องไปส่งตั๋วให้ลูกค้า โดยบริษัทสามารถส่ง Code ไปทาง e-mail แฟกซ์ หรือโทรไปแจ้ง และที่สำคัญมากคือผู้โดยสารสามารถ check in ได้ในกรณีลืมเอา e-ticket ไป ในขณะที่ Paper Ticket ลูกค้าจะต้องนำตั๋วกระดาษที่เป็นตัวจริงไป check in ที่ Counter และปัจจุบันนี้สายการบินก็จะเก็บค่าตั๋วแพงขึ้นด้วย ถ้าผู้โดยสารขอออกตั๋วเป็นกระดาษ แทน e-ticket และสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ(IATA) แจ้งว่าภายในเร็วนี้ การออกตั๋วเครื่องบินจะเป็นแบบ E-ticket 100 เปอร์เซนต์

ควรจะสั่งจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า ก่อนการเดินทางเป็นเวลานานเท่าไหร่จึงจะเหมาะสม

ควรจะสั่งจองล่วงหน้า เพราะโดยทั่วไปแล้วสายการบินต่างๆ จะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ในขั้นตอนการออกตั๋วเดินทาง ก่อนกำหนดการการเดินทาง ซึ่งถ้าหากท่านได้รับอัตราราคาที่ท่านพึงพอใจท่านควรจะสั่งซื้อโดยทันที และราคาก็จะเพิ่มหากเป็นฤดูท่องเที่ยว นอกจากนี้ จะเป็นการดีที่จะหลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงวันหยุดเนื่องจากบางสายบินมีการเพิ่มค่าบริการสำหรับช่วง ดังกล่าว

ซื้อตั๋วเครื่องบินกับทางบริษัทจะรับตั๋วเครื่องบินได้อย่างไร

กรณีตั๋วเป็น Electronic ทางบริษัทจะทำการส่ง Electronic ticket Receipt ให้ทาง Email ที่แจ้งไว้คะ กรณีตั๋วเป็น Paper ticket จะต้องเข้ามารับที่ Office ของบริษัทคะ  หรือจะให้เราส่งตั๋วโดย Messenger ก็ได้คะ แต่มีค่าส่ง และอยู่ในระยะทางที่กำหนดคะ กรณีอยู่ต่างจังหวัด ทางบริษัทจะจัดส่งทางไปรษณีย์ (EMS) ซึ่งมีค่าบริการด้วยคะ

อยากให้บริษัทช่วยกล่าวถึงมารยาทในการใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน

1. ห้องน้ำในเครื่องบินมีจำนวนไม่มาก มีผู้ต้องการใช้บริการเยอะ ดังนั้นควรใช้เวลา ในการเข้าแต่พอดี อย่าปล่อยให้คนยืนเข้าแถวรอนาน
2. หลายสายการบินจะติดป้ายไว้เหนืออ่างล้างมือว่า “As a courtesy to the next passenger, may we suggest you to clean the wash basin with your towel” หมายถึงว่า หลังเราล้างไม้ล้างมือ หรือล้างหน้าแปรงฟันเสร็จเรียบร้อย ปล่อยน้ำออกจากอ่างจนแห้งแล้ว ควรใช้กระดาษเช็ดมือเช็ดอ่างอีกครั้งให้สะอาดหมดจดเหมือนใหม่ ไร้ร่องรอยเปียก หรือคราบฟองยาสีฟัน
3. เมื่อใช้กระดาษเช็ดมือ เช็ดหน้า หรือใช้ถ้วยแก้วกระดาษเสร็จแล้ว ขอให้ทิ้งลงถังขยะ อย่าทิ้งไว้ที่เคาน์เตอร์อ่างล้างมือ ถังขยะมีบานพับฝาบิด อาจหายากสักหน่อยในเครื่องบินบางแบบ เพราะไปซ่อนอยู่ข้างๆ ฝา แต่อย่าไปยัดเศษกระดาษไว้ตามช่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นที่ใส่สบู่ หรือช่องใส่กระดาษที่วางอยู่ ทำให้ดูสกปรก เลอะเทอะ
4. สำหรับคุณผู้ชาย เมื่อเข้าไปแล้ว “เบา” กรุณายกที่รองนั่งชักโครกขึ้นก่อนจะได้ไม่เลอะเทอะ
5. เมื่อเสร็จกิจแล้ว กรุณากดปุ่มชำระล้างให้เรียบร้อยโดยเฉพาะกิจหนัก ส่วนเครื่องบินรุ่นเก่าเป็นระบบน้ำวน บินไปนานๆ น้ำหมดก็เอาเรื่องอยู่เหมือนกันต้องระวัง ส่วนเครื่องบินรุ่นใหม่เป็นระบบลมดูด บางครั้งดูดไม่หมด โปรดช่วยโดยการเอาถ้วยกระดาษรองน้ำราดลงไปสัก 2-3 ถ้วยแล้วกดซ้ำ จะสะอาดหมดจด
6. คุณผู้หญิงที่ปฏิบัติภารกิจโดยท่า “ยองๆ” กรุณาอย่าขึ้นไปเหยียบบนที่รองนั่ง บนเครื่องบินมีกระดาษให้ปูที่นั่ง โปรดใช้ประโยชน์ให้เต็มที่ ก่อนใช้ก็เอากระดาษเช็ดแห้ง 1 รอบ เอากระดาษชุบน้ำเช็ดเปียกอีก 1 รอบ แล้วค่อยปูกระดาษรองนั่งลงไปก็น่าจะใช้การได้แล้ว
7. เมื่อเครื่องบินบินไปนานๆ มีผู้ใช้ห้องน้ำมาก ถังขยะในห้องน้ำอาจจะเต็ม ช่วยกันง่ายๆ คือเมื่อทิ้งถ้วยกระดาษให้บีบให้แบนเสียก่อน จะประหยัดที่ในถังขยะไปเยอะทีเดียว
8. ในการบินระยะยาวเวลากลางคืนไปตื่นเช้าเอาปลายทางบางสายการบินจะมีแปรงสีฟัน กับยาสีฟันหลอดจิ๋วเป็นชุดตั้งไว้ในห้องน้ำ โปรดหยิบใช้เพียง 1 ชุด ไม่ต้องหยิบเผื่อไปฝากคนที่บ้าน ขอให้นึกถึงเพื่อนร่วมทางบนเครื่องบินที่ยังนั่งอมขี้ฟันอยู่บ้า

ที่เขาเรียกอาการเจ็ตแล็ก (Jet Lag) มันคืออะไรคะ

การขึ้นเครื่องบินเดินทางไกลไปต่างประเทศมักเกิดอาการแบบหนึ่งกับนักเดินทางเมื่อไปถึงจุดหมายแล้ว อาการที่ว่านั้นเรียกกันว่า เจ็ตแล็ก (Jet Lag) เป็นความรู้สึกเหนื่อยไม่รู้หาย วิงเวียน หลงลืมไปชั่วขณะ หงุดหงิดง่าย อารมณ์เสียโดยไม่มีสาเหตุ กลางคืนนอนไม่หลับแต่กลางวันกลับง่วงนอน นอกจากนั้นยังทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายต่ำ เป็นหวัดเป็นไข้ได้ง่ายเมื่อเจออากาศเปลี่ยน การรักษาอาการเจ็ดแล็กไม่มีอะไรดีไปกว่าการพักผ่อน ต้องนอนพักเป็นวัน ๆ จึงจะหายจากอาการนี้ นักวิทยาศาสตร์เขาว่าการข้ามเส้นแบ่งเวลา 1 ชั่วโมงต้องใช้เวลาพักให้หายเจ็ตแล็ก 1 วัน ถ้าเดินทางไปยุโรป ข้ามเส้นแบ่งเวลา 6 เส้นก็ต้องใช้เวลา 6 วัน จึงจะหาย

ในกรณีของนักธุรกิจหรือนักท่องเที่ยวที่ไม่มีเวลามากนัก การจะนอนพักเฉย ๆ เสียตั้งหลายวันเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ จึงต้องหาวิธีป้องกันหรือบรรเทาอาการเจ็ตแล็กไม่ให้เกิดขึ้น หรือให้เกิดน้อยที่สุด มียาหลายชนิดโฆษณาว่ากินแล้วจะช่วยให้ไม่เกิดอาการเจ็ตแล็ก แต่ไม่ได้ผลกับคนทุกคน และอาจยังเกิดผลข้างเคียงได้ด้วย

การเตรียมตัวสู้เจ็ตแล็กด้วยวิธีธรรมชาติ น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด โดยสิ่งที่จะต้องทำคือ

1. จัดการธุระต่าง ๆ ให้เรียบร้อยจะได้ไม่มีความวิตกกังวลติดค้างในสมอง
2. นอนให้เพียงพอ ไม่ดื่มสุรา หรือเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ในช่วงวันก่อนเดินทาง  ถ้าทำได้ให้ปรับช่วงเวลานอน และตื่นให้ใกล้เคียงกับเวลาที่จุดหมายปลายทางสัก 2-3 วันก่อนออกเดินทาง

เชื่อกันว่าการเดินทางไปทางตะวันตกจะทำให้เกิดเจ็ตแล็กน้อยกว่าการเดินทางไปทางตะวันออก ดังนั้นในการเดินทางไปทางอเมริกาภาคตะวันออกจึงมีคนใช้วิธีเดินทางไปทางยุโรป แทนที่จะไปทางแปซิฟิก  ว่ากันว่าเที่ยวบินกลางวันจะทำให้รู้สึกอาการเจ็ตแล็กน้อยกว่าเที่ยวบินกลางคืน  และในระหว่างเดินทาง สิ่งที่ควรทำคือ

1. ดื่มน้ำมาก ๆ เลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มอัดลม
2. นอนบนเครื่องบินให้หลับ
3. ออกกำลังกายบ้างโดยการลุกขึ้นยืนหรือเดิน หรืออาจจะบริหารร่างกายอยู่กับที่นั่ง
4. อย่ารับประทานอาหารมากเกินไป
5. ถ้าเป็นเที่ยวบินไกล ๆ ที่มีช่วงจอดแวะกลางทาง ควรล้างหน้าล้างตาให้สดชื่น เท่านี้ก็อาจช่วยให้อาการเจ็ตแล็กบรรเทาไปได้ในระดับหนึ่

หากหนังสือเดินทางหาย จะทำอย่างไรดีครับ

– สูญหายในประเทศ ต้องติดต่อแจ้งความต่อเจ้าพนักงานตำรวจ และรับเอกสารแจ้งความจากเจ้าพนักงานตำรวจ มายื่นขอทำหนังสือเดินทางฉบับใหม่ และยกเลิกการใช้งานหนังสือเดินทางฉบับที่สูญหาย
– สูญหายในต่างประเทศ ต้องแจ้งความหนังสือเดินทางสูญหายต่อทางการท้องถิ่น และนำใบรับแจ้งความดังกล่าวนั้น พร้อมเอกสารแสดงการมีสัญชาติไทยของตน หรือเอกสารทะเบียนราษฎรที่มีอยู่ เช่น บัตรประจำตัวประชาชน ทะเบียนบ้าน ฯลฯ ไปติดต่อที่สถานทูต สถานกงสุลไทยที่ใกล้ที่สุด เพื่อขอหนังสือเดินทางเล่มใหม่
หากในกรณีที่ผู้ทำหนังสือเดินทางสูญหาย ต้องการเดินทางกลับประเทศไทยเป็นการเร่งด่วน ไม่สามารถรอรับหนังสือเดินทางได้ สถานทูตสถานกงสุลจะออกเอกสารเดินทาง(Certificate of Identity) ให้ใช้เดินทางกลับประเทศไทยได้ครั้งเดียว เมื่อกลับถึงประเทศไทยแล้วเอกสารเดินทางจะหมดอายุการใช้งา

เรื่องกระเป๋าเดินทางสูญหาย เพราะความผิดพลาดของสายการาบิน จะดำเนินการอย่างไรคะ

สาเหตุกระเป๋าสูญหายส่วนใหญ่มาจากการส่งผิดพลาดไปอีกที่หนึ่ง หรือกระเป๋าอาจจะโหลดขึ้นเครื่องไม่ทัน ในกรณีไม่ได้รับกระเป๋าสัมภาระคืนภายใน 24 ชั่วโมง สามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากสายการบินได้คะ เพื่อชดใช้ค่าที่พัก ค่าเสื้อผ้าที่จำเป็นคะ

เมื่อตั๋วเครื่องบินสูญหายทำอย่างไรดีคะ

กรณีนี้จะพบกับการออกตั๋วในลักษณะตั๋วกระดาษ เพื่อดำเนินการต่อไปให้ติดต่อสายการบินโดยด่วน หรือ Agent ที่เราซื้อตั๋วเครื่องบินด้วย

ข้อแนะนำเพิ่มเติมจากบริษัท

ก่อนเดินทางออกนอกประเทศควรถ่ายเอกสารหนังสือเดินทางหน้าที่มีรูปถ่าย และข้อมูลส่วนบุคคล และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนที่ยังมีอายุอยู่เก็บไว้แยกกัน อีกทั้งควรมีที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ของสถานทูตสถานกงสุลไทย ในประเทศที่จะเดินทางไปถึง หรือเดินทางผ่าน