8 สิ่ง ที่ต้องมีในกระเป๋าเดินทาง

จะไปเที่ยวทั้งที ใกล้ไกลแค่ไหนก็ขออย่าได้มีอะไรมาทำให้ อารมณ์เสียกลางทางเลยเจ้าประคู้ณณณ ประเภทกำลังจะขึ้นเครื่องแล้วลืมบัตรโดยสาร กำลังลากกระเป๋าจะเข้าโรงแรมแล้วเกิดลืมบัตร Voucher หรืออุตส่าห์ซื้อ Memory Card มาตั้ง 8 GB กะกดชัตเตอร์เก็บภาพไม่ยั้ง แต่ดั๊นลืมพกสายชาร์จแบตฯ กล้องมาด้วย ฯลฯ จั๋งซี่มันก็ต้องอารมณ์เสียเป็นธรรมดา

อย่ากระนั้นเลย เรามาเช็กลิสต์ 8 สิ่ง ที่ต้องมีในกระเป๋าเดินทาง เตรียมพร้อมไว้ตั้งแต่ไก่ยังไม่ทันโห่เลยดีกว่า

1. บัตรประจำตัว ไผเป็นไผ

เที่ยวในบ้านเรา ยังไง ๆ ทุกคนก็ต้องพกบัตรประชาชนติดตัวอยู่แล้ว แต่ถ้าเที่ยวต่างแดน ก็ต้องพึ่งหนังสือเดินทาง หรือ Passport แต่เพียงอย่างเดียว และที่สำคัญต้องไม่หมดอายุภายใน 6 เดือนนับจากวันเดินทาง ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวประเภทซื้อทัวร์ บริษัททัวร์จะแจ้งลูกทัวร์ให้ทราบอยู่แล้ว แต่สำหรับนักท่องเที่ยวอิสระ หลายคนเข่าอ่อนและน้ำตานองสนามบินสุวรรณภูมิกันมาแล้ว เพราะลืมดู Date of Expiry ซะงั้น

2. บัตรเครดิตก็ได้ บัตรเดบิตก็ดี

ลองได้เที่ยวทั้งที ยังไง ๆ เงินทองก็ต้องมีติดเนื้อติดตัวไปพอสมน้ำสมเนื้อแหละน่า แต่กระนั้นไม่แนะนำให้พกเงินสดไปเป็นปึก ๆ เพราะอาจไปยั่วตามิจฉาชีพหรือไม่ก็อาจจะประสาทกลับซะเอง เพราะมัวแต่พะวงว่าเงินจะหาย ทางที่ดีควรจัดสรรเงินสดไปเท่าที่จำเป็น ที่เหลือปล่อยให้เป็นหน้าที่ของบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต แต่อย่าเพลิน รูดปรื๊ด ๆ จนเกินงบประมาณที่ตั้งไว้ก็แล้วกัน

3. เสื้อผ้าสบายตัว

ไปเที่ยวให้ตัวเองได้เพลิดเพลิน ไม่ได้ไปเดินแฟชั่นให้ต้องเตะตาใคร ก่อนจัดเสื้อผ้าลงกระเป๋า อย่ามัวคว้าแต่ชุดสวยเด้งอินเทรนด์สีแจ๋นขึ้นกล้อง หวังแต่จะโพสรูปตัวเองอวดใคร ๆ จนมองข้ามความสบายเนื้อสบายตัวเมื่อต้องเจอแดดเปรี้ยงหรือเจอหิมะถล่ม ขณะเดียวกันก็อย่าลืมหยิบมาลองใส่ เพื่อเช็กซิปเช็กกระดุมก่อนว่ายังใช้การได้อยู่หรือเปล่า เพื่อป้องกันอาการซิปแตก เอ้ย หน้าแตกระหว่างทาง

4. รองเท้าสบาย Teen

สำหรับนักเดินทางมืออาชีพ "รองเท้าคู่ใหม่" คือของต้องห้ามลำดับต้น ๆ ยิ่งไปกับโปรแกรมเที่ยวต่างแดนที่เดี๋ยวเดิน เดี๋ยวขึ้นรถ เดี๋ยวเดิน เดี๋ยวช็อปปิ้ง ไม่ค่อยมีเวลาให้พักเท้าซะเท่าไหร่ รองเท้าคู่ใหม่เอี่ยมอ่องอาจแว้งกัดเท้าเราเอาได้ง่าย ๆ โทษฐานที่ยังไม่ได้ทำความรู้จักคุ้นเคยกับเท้าของเรามาก่อนนั่นเอง เพราะฉะนั้น รองเท้าที่เหมาะกับการท่องเที่ยวมากที่สุดจึงหนีไม่พ้นรองเท้าคัตชูส์ใส่ สบายคู่เก่งคู่เดิมของเรานั่นแหละ

5. ยาสามัญประจำตน

อย่าประมาทกับอาการหน้ามืดตามัว ปวดหัวตัวร้อน ท้องเดินท้องเสีย ที่อาจมาทักทายเราระหว่างทาง ยาสามัญประจำบ้านขนาดพกพาจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องมี ยิ่งคนที่มีโรคประจำตัวหรือต้องรับประทานยาตัวใดเป็นประจำ อย่าลืมจัดเตรียมยาให้เพียงพอตลอดทริป และจัดเก็บไว้ทั้งในกระเป๋าใหญ่และกระเป๋าสะพายติดตัว เผื่อกระเป๋าใบใดพลัดหายไป จะได้อุ่นใจว่ายังมียาสำรองติดตัวอยู่อีกเซ็ต

6. แว่นกันแดด

เพราะภาวะโลกร้อนที่นับวันจะส่งผลรุนแรงขึ้นทุกทีแท้ ๆ แว่นกันแดดจึงไม่ใช่เป็นแค่แฟชั่นเก๋ ๆ แต่กลับเป็นอุปกรณ์ป้องกันสายตาจากรังสี UV ในแสงแดด ถึงบางคนจะแย้งว่าไปเดินเที่ยวกลางแดดซะที่ไหน แต่อย่าลืมว่าวันนี้ ต่อให้มีแดดหรือไม่มีแดด รังสี UV ก็แผ่รัศมีไปทั่ว น่านะ...ราคามีให้เลือกตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่นในห้างหรู ซื้อเอาไว้เที่ยวแบบไม่ทำให้ขนหน้าแข้งร่วงสักอันจะเป็นไรไป

7. โทรศัพท์มือถือคู่ใจ

ไม่ได้สนับสนุนให้เป็นพวก Telephonism แต่อยากให้พกติดตัวไปด้วยเผื่อมีสถานการณ์ฉุกเฉิน ไม่ว่าจะตกรถ ตกเรือ หลงทาง โดนล้วงกระเป๋า หรือมีเหตุด่วนเหตุร้าย จะได้แจ้งข่าวคนสนิทได้ทันท่วงที รวมถึงการบันทึกเบอร์โทรสำคัญ ๆ ไว้ติดต่อในยามคับขันต่างหาก ที่สำคัญ อย่าลืมที่ชาร์จแบตฯ เป็นอันขาด

8. กล้องถ่ายรูปคู่มือ

ไปเที่ยวทั้งที แน่ใจหรือว่าไม่อยากจะเก็บภาพประทับใจ อย่ามัวแต่เป็นตัวเสริมในกล้องคนอื่น แล้วคอยเซ้าซี้ให้เขา Write ภาพส่งตามมาทีหลัง ถ้าห่วงว่าจะไม่ได้ถ่ายภาพตัวเอง ควรเตรียมขาตั้งกล้องไปด้วย เผื่อมองหาใครช่วยถ่ายให้ไม่ได้ สำคัญสุด เตรียม Memory Card แบบโอเวอร์ไปเลย จะได้ไม่ต้องคอยถ่ายไป Delete ไป อีกเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน อย่าลืมอุปกรณ์ชาร์จแบบครบเครื่องนะ

จัดอุปกรณ์หลัก ๆ ใส่กระเป๋าเดินทางแล้ว ที่เหลือก็เป็นข้าวของเครื่องใช้ส่วนตั๊วส่วนตัวของแต่ละคนแล้วล่ะ เช็กลิสต์ง่าย ๆ คือ ไล่กันตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้ากันไปเลยว่ามีอะไรที่ชีวิตนี้ขาดไม่ได้ เช่น เจลใส่ผม, คอนแทคเลนส์, ครีมแต้มสิว, สเปรย์ดับกลิ่นเท้า ฯลฯ ถึงตอนนี้ก็กระเป๋าใครกระเป๋ามันกันแล้วล่ะตัวเอง